‘เอิร์น’ โอด งานแสดงไม่ง่าย
11 May 2012

รับงานแสดงภาพยนตร์เป็นเรื่องแรกก็ทำเอาสาวเสียงสวย ‘เอิร์น-รัตน์ติกานต์ พรรคเจริญ’ หรือ ‘เอิร์น เดอะสตาร์’ ถึงกับออกอาการเกร็งไม่น้อยถึงกับต้องเคาะสนิมเลยทีเดียว เพื่อให้งานออกมาดีสมกับที่เป็นภาพยนตร์อนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยที่สองผู้ กำกับ ‘โน้ต และ โย่ง เชิญยิ้ม’ ตั้งใจเป็นนักหนาที่อยากเห็นคนไทยหันมามองสิ่งที่เป็นรากเหง้าดั้งเดิม งานนี้ทำเอานักแสดงอย่าง ‘เอิร์น’ ต้องทำการบ้านอย่างหนัก

“คาแรคเตอร์ของใบข้าว เป็นผู้หญิงเรียบร้อยเงียบๆ กัดเจ็บ ใครอย่ามายุ่งกับฉันนะ ว่าแบบสุภาพ แต่เป็นพี่สาวที่ค่อนข้างจะหวงน้องสาว ส่วนเรื่องแสดงนี่ฝึกหนักเลยค่ะ เวิร์คช็อปกันหลายครั้ง เข้าใจแล้วตอนนี้ เมือ่ก่อนเราเป็นนักร้องเรารู้หน้าที่การขึ้นร้องเพลงบนเวที ทำให้คนมีความสุข ถ่ายทอดทางบทเพลง แต่วันนี้เราเป็นนักแสดงต้องบอกว่าเป็นศาสตร์อีกแขนงหนึ่งที่ต้องใช้ทั้ง ศาสตร์และศิลป์ในเรื่องของความคิดและความรู้สึกที่ถ่ายทอดออกมาเป็นการกระทำ ยากมากค่ะ ไม่รู้ว่าจะออกมายังไง เดี๋ยวให้คนดูตัดสินค่ะ (ยิ้ม) (มีพื้นฐานเรื่องการแสดงอยู่แล้วไหม?) นิดหน่อยค่ะ เคยเรียนเรื่องการแสดงมาบ้างกับที่แกรมมี่และเอ็กแซ็กท์ แต่ก็ต้องเคาะกันยกใหญ่เลยค่ะ แล้วก็คิดว่าน่าจะต้องพัฒนาเรื่องการเรียนแอคติ้งอีกเยอะเลยค่ะ” (กลัวฉากไหน?) จริงๆ กลัวทุกฉาก เพราะว่าวันนี้ถ่ายวันแรก เอิร์นยังไม่เข้าใจเรื่องการถ่ายหนังกับถ่ายละครว่ามีความแตกต่างกันยังไง ที่เคยผ่านๆมา ถ่ายเอ็มวีและละครสั้นๆบ้าง ก็จะไม่ค่อยยุ่งยากเท่าไหร่ คงต้องรอดูต่อไปค่ะว่ามันยากขนาดไหน (ในเรื่องต้องมีย้อนยุคด้วย?) ใช่ๆ ตอนแรกก็กลัว และมักจะตีความต่างจากผู้กำกับ ต่างจากคนอื่นเสมอค่ะ ด้วยความที่เรายังไม่เข้าใจและเป็นน้องใหม่ แต่พี่เค้าก็พยายามอธิบายให้ฟังว่าด้วยแนวตัวละครจะเป็นไปในทางทิศไหน พอเราเข้าใจก็อ่อโอเค หนูชอบคิดต่างค่ะ”

            ภาพยนตร์เรื่อง ‘เหลือแหล่’ ผลงานการกำกับของสองผู้กำกับ ‘บำเรอ ผ่องอินทรกุล’ และ ‘โย่ง เชิญยิ้ม’ กับค่ายพระนครฟิลม์ นำแสดงโดย ‘ต้น-ณัฐวัตร ดีวงกิจ, ซาย-หทัยชนก สวนศรี, ไอซ์-วราภัทร์ เพชรสถิต, เอิร์น เดอะสตาร์, โน้ต เชิญยิ้ม, โย่ง เชิญยิ้ม ฯ เข้าฉาย 15 กันยายนนี้ ในโรงภาพยนตร์